Máy Rửa Bát Siêu Âm đang thu hút sự quan tâm từ đa số người dùng nhờ vào những tính năng tiện ích và hữu ích của nó. Hãy cùng Vinalife khám phá máy rửa bát sóng siêu âm là gì, cấu trúc của nó, và những điều cần lưu ý khi sử dụng!

Máy rửa bát sóng siêu âm là gì?

Máy rửa bát sóng siêu âm, hay còn được gọi là bể rửa siêu âm, là một thiết bị sử dụng sóng siêu âm để làm sạch bát đũa. Sóng siêu âm là một dạng âm thanh với tần số cao hơn (28 – 120 KHz) so với phạm vi tần số có thể nghe được của con người.

Sóng siêu âm có tần số dao động trong khoảng từ 20Hz đến 20.000Hz, có khả năng truyền qua nhiều loại chất khác nhau như chất rắn, chất lỏng và khí. Khi sóng siêu âm tác động lên dung dịch rửa, nó làm cho dung dịch bị ép lại và mở rộng liên tục, tạo ra những bọt khí nhỏ li ti.

Những bọt khí này nhanh chóng phá vỡ và tan ra, tạo ra các luồng sóng như những chiếc chổi nhỏ xâm nhập vào từng kẽ hở, bề mặt, đẩy đi bụi bẩn và vết dầu mỡ bám trên bát đũa. Qua đó, máy giúp bát đũa trở nên sạch sẽ và mới mẻ hơn.

Cấu tạo của máy rửa bát sóng siêu âm

Máy rửa bát sóng siêu âm có cấu trúc đơn giản, bao gồm các thành phần sau: Đầu khuếch đại sóng siêu âm, máy phát điện, bể chứa, và các loại chất lỏng làm sạch.

Trong đó, đầu khuếch đại sóng siêu âm và máy phát điện đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy. Do đó, việc đảm bảo hiệu suất và chất lượng của các thành phần này là rất quan trọng. Cần phải xác định kích thước chính xác của bể rửa để lựa chọn đầu khuếch đại sóng siêu âm và máy phát điện phù hợp, nhằm đảm bảo hiệu quả làm việc tối ưu của máy.

Đầu khuếch đại bằng sóng siêu âm:

 là bộ chuyển đổi có khả năng phát ra sóng siêu âm bằng cách cộng hưởng với tần số siêu âm phát ra của máy phát điện.

Máy phát điện:

 thực hiện chức năng cung cấp năng lượng cho đầu khuếch đại sóng siêu âm. Máy phát điện sẽ biến đổi năng lượng điện từ các nguồn điện vào một hình thức phù hợp và hiệu quả bằng cách tạo ra một tín hiệu điện tử của điện áp cao rồi gửi nó đến các đầu khuếch đại sóng siêu âm.

Bể chứa siêu âm:

 thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ, có khả năng chịu được môi trường axit và bazơ cao và thường xuyên.

Chất lỏng làm sạch:

 có thể là nước tinh khiết hoặc một loại dung dịch có tính kiềm hay axit yếu đóng vai trò như một chất tẩy rửa, giúp quá trình làm sạch bát đũa diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng máy rửa bát sóng siêu âm

Để đảm bảo độ bền, tuổi thọ và chất lượng vận hành cho máy rửa bát sóng siêu âm, khi sử dụng máy bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bạn cần chọn một máy rửa có kích thước phù hợp với không gian nhà bạn, phù hợp với sản phẩm bạn cần làm sạch và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn để tiết kiệm tối đa chi phí.
  • Khi sử dụng máy, bạn cần chú ý lựa chọn dung dịch tẩy rửa chính xác, phù hợp với thiết bị, tránh làm hao mòn máy móc và ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.
  • Bạn cần tìm hiểu rõ và nắm vững nguyên tắc hoạt động của máy rửa bát siêu âm để đảm bảo quá trình sử dụng máy diễn ra suôn sẻ và dễ dàng.

Có nên mua máy rửa bát sóng siêu âm không?

Có nên mua máy rửa bát sóng siêu âm không? là một câu hỏi khiến bạn đang bâng khuâng. Đừng lo lắng hãy để chúng mình “mách nhỏ” với bạn một số ưu và nhược điểm của máy rửa bát sóng siêu âm để bạn cân nhắc nhé!

  • Khi sở hữu một chiếc máy rửa bát siêu âm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và rút ngắn được thời gian khi không cần phải rửa bát đũa bằng tay.
  • Nếu bạn đang kinh doanh ngành hàng ăn uống thì việc sử dụng máy rửa bát sóng siêu âm sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện, nước, hóa chất hơn rất nhiều lần so với việc phải rửa bát đũa bằng tay.
  • Máy rửa bát siêu âm có thể làm sạch dễ dàng các mảng bám dầu mỡ tại những khe, kẽ hở mà việc rửa bát thông thường khó chạm tới.
  • Máy rửa bát siêu âm sử dụng công nghệ hiện đại nên rất an toàn với sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.
  • Bên cạnh những tính năng ưu việt trên thì máy rửa bát siêu âm cũng có những hạn chế như khi vận hành máy sẽ phát ra âm thanh tương đối lớn, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Chi phí để có thể sở hữu một chiếc máy rửa bát siêu âm cũng tương đối cao.

Bảng Giá Máy Rửa Bát Siêu Âm

Dưới đây là bảng so sánh các mẫu máy rửa bát siêu âm đang có mặt tại Viễn Đông:

  800XS 1000XS 1500XD 1800XD 2000XD 2400XD
Số chậu rửa chậu đơn  chậu đơn chậu đôi chậu đôi chậu đôi chậu đôi
Kích thước máy  80 x 79 x 95cm  100 x 79 x 95cm 150 x 79 x 95cm 180 x 80 x 95cm 200 x 80 x 95cm 240 x 80 x 95cm 
Kích thước bồn rửa  64 x 58.5 x 30cm  84 x 58.5 x 30cm  70 x 58.5 x 30cm  90 x 60 x 30cm 100 x 60 x 30cm 130 x 60 x 30cm
Kích thước bồn tráng  –  54 x 58.5 x 30cm 60 x 60 x 30cm 70 x 60 x 30cm 80 x 60 x 30cm
Công suất làm nóng  3kW 3kW 3kW + 3kW 6kW + 3kW 6kW + 3kW 6kW + 3kW